Đóng
pw1

Xử lý nhiệt kim loại, mối hàn (PWHT)

1.Xử lý nhiệt trước và trong quá trình hàn

1.Xử lý nhiệt trước và trong quá trình hàn

2.Xử lý nhiệt sau khi hàn

2.Xử lý nhiệt sau khi hàn

3.Xử lý nhiệt kim loại

3.Xử lý nhiệt kim loại

Vì sao phải gia nhiệt(Preheat) trước khi hàn và xử lý nhiệt(Post weld heat treatment) sau khi hàn?

Trong một số quy trình hàn đối với vật liệu kim loại nhất định hoặc độ dày của mối hàn mà ta bắt buộc phải Preheat trước khi hàn hoặc PWHT sau khi hàn. Quá trình gia nhi Preheat, và PWHT đôi khi được áp dụng để nâng cao chất lượng mối hàn, loại bỏ khả năng phát sinh lỗi sau khi hàn.

Quá trình Preheat trước khi hàn:

xu-ly-nhiet-kl-(6)

xu-ly-nhiet-kl-(4)

Mối nối trước khi hàn phải được gia nhiệt vì các nguyên nhân sau:

– Làm giảm hiệu xuất mất nhiệt giữa mối hàn và kim loại cơ bản, Cấu trúc kim loại dễ uốn hơn và có thể đề kháng với nứt.

-Tốc độ nguội chậm làm cho Hydro có thời gian để khuếch tán ra ngoài và không gây nứt.

-Giảm ứng suất co ngót giữa kim loại đắp và kim loại cơ bản tiếp giáp, trong đó đặt biệt quan trọng với các kim loại có cơ tính cao.

-Giảm hiện tượng nứt giòn trong khi hàn.

-Ngoài ra gia nhiệt trước khi hàn có thể sử dụng để đảm bảo tính chất cơ học cụ thể, chẳng hạn như độ dẻo dai.

Quá trình PWHT sau khi hàn:

xu-ly-nhiet-kl-(2)

xu-ly-nhiet-kl-(5)

Sau khi hàn người ta phải thực hiện PWHT vì các nguyên nhân sau:

-Loại bỏ ứng suất dư. Ứng suất dư sau khi hàn có thể gây ra hiện tượng giòn dễ gẫy, hiện tượng cong, biến dạng do mối hàn gây ra.

-Đối với thép thường hóa hoặc thép tôi pwht sau khi hàn giúp cân bằng cơ tính các vùng khác nhau của liên kết. Pwht sau khi hàn giúp đảm bảo liên kết hàn ở đây là tương đương với độ bền của kim loại cơ bản, cũng như đáp ứng các giá trị nhất định về độ dai va đập.

-Đối với cấu trúc hạt thô trong thép xuất hiện trong các quá trình như hàn điện xỉ có thể sẽ cần phải thường hóa sau khi hàn, quá trình pwht sau khi hàn sẽ giúp làm mịn cấu trúc hạt, loại bỏ ứng suất và các vùng biến cứng do ảnh hưởng nhiệt.

-Đối với một số hợp kim cứng như là hợp kim của nhôm sau khi hàn phương pháp pwht sau khi hàn (ủ đồng nhất hóa tổ chức và hóa già) giúp khôi phục lại các đặc tính của kim loại như trước khi được hàn.

Chú ý: Khi thực hiện việc gia nhiệt, hoặc xử lý nhiệt sau khi hàn thì điều quan trọng là người thực hiện phải biết được chính xác các yêu cầu kỹ thuật, tính chất của kim loại cũng như các bước thực hiện nếu không sẽ có thể gây các ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sản phẩm.