Đóng

Khóa đào tạo thanh tra an ninh nguồn phóng xạ tại Nha Trang

Từ ngày 16-19/5/2017 tại thành phố Nha Trang, trong khuôn khổ hợp tác với Văn phòng An ninh nguồn phóng xạ của Chương trình Chống phổ biến hạt nhân (DNN ORS), Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) phối hợp với Phòng Thí nghiệm Tây Bắc Thái Bình Dương thuộc Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (US.DOE), tổ chức khóa đào tạo thanh tra an ninh nguồn phóng xạ. TS. Dương Quốc Hùng, Phó Cục trưởng Cục ATBXHN đã tham dự và phát biểu khai mạc Khóa đào tạo.

Phát biểu khai mạc Khóa đào tạo, Phó Cục trưởng Dương Quốc Hùng nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác đảm bảo an ninh nguồn phóng xạ không chỉ đối với chủ cơ sở bức xạ mà còn đối với công tác quản lý nhà nước các nguồn phóng xạ thông qua hoạt động thanh tra. Phó Cục trưởng cũng nêu rõ trách nhiệm của Bộ Khoa học và Công nghệ; các Bộ ngành, địa phương và cơ sở bức xạ trong việc bảo đảm an ninh nguồn phóng xạ, cũng như yêu cầu tăng cường thông tin tuyên truyền và huấn luyện, đào tạo liên quan.
Phó Cục trưởng Dương Quốc Hùng đánh giá cao vai trò và tầm quan trọng của Dự án do Văn phòng An ninh phóng xạ (ORS) thuộc Bộ Năng lượng Hoa kỳ hỗ trợ trong thời gian qua đã có nhiều đóng góp quan trọng, thúc đẩy  thực  hiện  công  tác đảm  bảo an ninh nguồn phóng xạ tại Việt Nam.
Về phía Hoa Kỳ, các chuyên gia đánh giá cao đóng góp của Việt Nam, đặc biệt là Cục ATBXHN trong Dự án, góp phần nâng cao quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ nói chung và trong lĩnh vực an toàn, an ninh nguồn phóng xạ nói riêng.
Khóa đào tạo lần này là hoạt động hợp tác tiếp theo giữa hai cơ quan, nhằm mục đích trang bị kiến thức và hướng dẫn cho Thanh tra viên thực hiện thanh tra về bảo đảm an ninh nguồn phóng xạ, các quy định pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ thanh tra, kỹ năng, nghiệp vụ thanh tra và trực tiếp tham quan cơ sở bức xạ, thực hành giả định đối với các loại hình cơ sở bức xạ khác nhau. Đây sẽ là cơ hội tốt cho các Sở KHCN nhận được kiến thức, chuyên môn cũng như kinh nghiệm thực tế về thanh tra an ninh nguồn phóng xạ dưới sự hướng dẫn của Cục ATBXHN.

HTQT, Cục ATBXHN

 

18/05/2017

Tin tức Related